EN / TH

ทำไมธาตุไฮโดรเจน จึงสำคัญต่อร่างกายของคนเราทุกคน

ทำไมธาตุไฮโดรเจน จึงสำคัญต่อร่างกายของคนเราทุกคน

ไฮโดรเจน (H) ไม่เพียงแต่เป็นธาตุที่พบเห็นทั่วไปในจักรวาลของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของร่างกายมนุษย์ด้วย เมื่อเทียบจากน้ำหนัก ไฮโดรเจนคือส่วนประกอบสำคัญที่สุดเป็นอันดับสามของเรา (รองจากออกซิเจน และคาร์บอน) แม้จะไม่มีพร้อมในสภาพแวดล้อมของเราในรูปของก๊าซ แต่นี้คือการสำแดงตัวตนของมันในร่างกายเรา ช่วยให้เซลล์แต่ละเซลล์ของเราทำงานได้อย่างราบรื่น

ตัวอย่างเช่น พันธะไฮโดรเจน มีส่วนต่อการบิดตัวที่มีลักษณะเฉพาะของห่วงโซ่ดีเอ็นเอของเรา และยังมีบทบาทในกระบวนการเมทาบอลิซึมของเซลล์ทั่วร่างกาย ตั้งแต่หัวใจ ตับ จนถึงกล้ามเนื้อน่องของเราด้วย

ไฮโดรเจนช่วยกระบวนการเมทาบอลิซึมของเราอย่างไร

เวลาที่คนส่วนใหญ่ได้ยินคำว่า “เมทาบอลิซึม” ตอนแรกเลยมักจะคิดถึงความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญพลังงานในแง่ของการควบคุมน้ำหนักและการควบคุมการกินอาหาร แต่เรากำลังพูดถึงอะไรที่มันลงลึกในระดับจุลภาคมากกว่านั้น เพราะเซลล์แต่ละตัวต้องทำกระบวนการเมทาบอลิซึมของมันเอง เพื่อเปลี่ยนแหล่งพลังงานให้อยู่ในรูปที่สามารถใช้ประโยชน์ได้และเป็นการกำจัดของเสียด้วย

ถ้ากระบวนการเมทาบอลิซึมของเซลล์ไม่สามารถทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ ร่างกายจะประสบกับอาการข้างเคียงที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบาย เช่น การอักเสบและกรดแลกติกสูงขึ้น แต่ถ้ากระบวนการเมทาบอลิซึมทำหน้าที่ได้ดี เราก็จะรู้สึกเปี่ยมพลังพร้อมที่จะพิชิตโลกใบนี้เลยทีเดียว

ก๊าซไฮโดรเจน ซึ่งถูกสร้างขึ้นภายในเซลล์ดังกล่าว คือตัวเร่งปฏิกิริยาที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพของการแปลงพลังงาน และประสิทธิภาพของการกำจัดของเสีย การศึกษาเมื่อปี 2005 ซึ่งได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อ Nature พบว่าไฮโดรเจนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อการบำบัดที่ดี เพราะมันสามารถเลือกลดสารอนุมูลอิสระบางตัวซึ่งเป็นอันตรายต่อเซลล์ของสิ่งมีชีวิตมากที่สุด เมื่อร่างกายของคุณสร้างก๊าซไฮโดรเจนอย่างเพียงพอแล้ว (หรือว่าคุณบริโภคน้ำเสริมไฮโดรเจนเพื่อกระตุ้นเซลล์ของคุณ) กระบวนการเมทาบอลิซึมของเซลล์ของคุณจะสามารถทำหน้าที่ปกป้องซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากของมันได้ทั้งหมด

ทำไมไฮโดรเจนจึงช่วยในการออกกำลังกายให้ดีขึ้น

การศึกษาชิ้นหนึ่งซึ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อปี 2012 และได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Medical Gas Research ก็พบว่าการได้รับก๊าซไฮโดรเจน (จากการดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจน) ก่อนการออกกำลังกาย ช่วยให้นักกรีฑาเพศชายระดับแนวหน้ากำจัดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อในระหว่างการฝึกซ้อมอย่างหนักได้

อ้างอิง:  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22520831

การวิจัยนี้ยังสนับสนุนด้วยว่าการให้ก๊าซไฮโดรเจน แก่กระบวนการเมทาบอลิซึมของเซลล์ ช่วยลดการเพิ่มระดับของกรดแลกติก ซึ่งปกติจะถูกสร้างขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อในร่างกายอยู่ภายใต้ภาวะตึงเครียดอย่างหนักได้

ไฮโดรเจนช่วยรักษาสุขภาพของร่างกายเราอย่างไร ?

ในปี 2015 นักวิจัยได้ทบทวนบทความทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับไฮโดรเจนในรูปแบบโมเลกุล และผลที่มีต่อร่างกายมนุษย์กว่า 300 ชิ้น ข้อสรุปของการทบทวนดังกล่าว ยิ่งเป็นการสนับสนุนความสามารถของก๊าซไฮโดรเจนต่อการบรรเทาผลเสียหายจากสารอนุมูลอิสระ ซึ่งรุกล้ำเข้าสู่เซลล์ได้ในระดับใดระดับหนึ่ง

อ้างอิง:  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26483953

คุณมีไฮโดรเจนอยู่แล้วในร่างกาย ซึ่งมีขนาดโมเลกุลเล็กสุดในโลกที่เรารู้จัก ไฮโดรเจนมีบทบาทสำคัญไม่เพียงแต่ในการสร้างร่างกายของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามีชีวิตอยู่อย่างมีสุขภาพดีขึ้นได้ด้วย!