EN / TH

หากคุณหยุดดื่มน้ำ จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย และสมองของคุณ?

หากคุณหยุดดื่มน้ำ จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย และสมองของคุณ?

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณหากคุณหยุดดื่มน้ำ? รวมทั้งเครื่องดื่มอื่นทั้งหมดที่มีส่วนประกอบของน้ำอย่างเช่นน้ำผลไม้ น้ำอัดลม และชา

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของมนุษย์ถ้าคุณไม่ดื่มน้ำ? ตอบสั้น ๆ คือคุณจะเสียชีวิตอย่างช้า ๆ ด้วยความเจ็บปวด

คำตอบยาวคือ ร่างกายของมนุษย์ทุกคนประกอบด้วยน้ำประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ที่จำเป็นสำหรับการทำงานและปฏิกิริยาที่ประกอบด้วยการไหลเวียนของโลหิต การควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย การกำจัดของเสียและการชะล้างสารพิษ

เราเริ่มรู้สึกกระหายน้ำเมื่อเปอร์เซ็นต์ของน้ำในร่างกายลดลงประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ ศูนย์กลางการกระหายน้ำในสมองตั้งอยู่ในสมองส่วนไฮโปทาลามัส (hypothalamus) ความรู้สึกกระหายน้ำนี้เป็นสัญชาตญาณการเอาตัวรอด สมองของเราจะบอกให้เรารู้ว่าต้องเติมเต็ม H2O เพื่อให้ร่างกายของเราไม่เริ่มต้นอาการขาดน้ำ

ในแต่ละวัน เราสูญเสียน้ำ 2 – 3 ลิตรจากการเสียเหงื่อ การขับปัสสาวะและการขับถ่ายจากลำไส้ใหญ่ แม้กระทั่งการหายใจก็ยังใช้น้ำจากร่างกาย เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาระดับน้ำให้สมดุลด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน ปริมาณน้ำที่คุณควรดื่มในแต่ละวันขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอย่างเช่นพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ อายุ ไขมันในร่างกายและเพศ โดยทั่วไปแล้วผู้ชายจำเป็นต้องดื่มน้ำวันละประมาณ 2.5 – 2.7 ลิตร ส่วนผู้หญิงจำเป็นต้องดื่มน้ำวันละ 2 – 2.7 ลิตร ถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอก็มักจะเกิดผลเสียมากมาย

1. ปัสสาวะสีคล้ำ

เมื่อร่างกายมีน้ำในระดับต่ำ สมองจะส่งสัญญาณไปยังไตเพื่อให้ส่งน้ำไปยังเลือดมากขึ้นแทนที่จะขับออกทางปัสสาวะ เมื่อเลือดของคุณอุ้มน้ำจะทำให้ปัสสาวะของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองคล้ำกลิ่นแรง ซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายรักษาของเหลวในร่างกาย

2. สมองหดตัว

เมื่อคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ พลังงานของคุณจะลดลงและมีอารมณ์ขุ่นเคืองมากขึ้น สมองที่ขาดน้ำจะทำงานหนักมากขึ้นกว่าตอนที่อิ่มน้ำในการปฏิบัติงานตามปกติ สมองอาจหดตัวชั่วคราวหากคุณไม่ดื่มน้ำ

3. ปวดข้อต่อ

น้ำทำหน้าที่หล่อลื่นบริเวณระหว่างกระดูกเพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวกและนอนหลับสบาย ถ้าคุณไม่ดื่มน้ำกระดูกข้อต่อจะเริ่มปวดและกระดูกขัดกัน

4. อาการหิว

คุณรู้สึกหิวเมื่อคุณไม่ได้ดื่มน้ำถึงแม้คุณจะเพิ่งกินไปได้ไม่นานก็ตาม คุณจะอยากกินมากเกินไปเมื่อคุณไม่ดื่มน้ำ เป็นเรื่องปกติที่จะสับสนระหว่างอาการขาดน้ำกับอาการหิว

5. ปวดศีรษะ

เพราะสมองต้องทำงานเป็นสองเท่าทำให้คุณเกิดอาการปวดศีรษะถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ดวงตาจะระคายเคืองเพราะเริ่มแห้งผาก

6. น้ำหนักขึ้นเพราะน้ำ

ถ้าคุณไม่ดื่มน้ำ คุณจะน้ำหนักขึ้นเพราะน้ำ ฟังแล้วค่อนข้างค้านความรู้สึก แต่การดื่มน้ำน้อยทำให้ร่างกายดึงน้ำไว้ทุกหยดซึ่งทำให้คุณตัวบวมและรู้สึกตัวบวม ปริมาณน้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นชั่วคราว

7. กระหายน้ำมากอย่างช้า ๆ

เมื่อคุณหยุดดื่มน้ำคุณจะพบอาการที่แสดงออกถึงการขาดน้ำไม่ว่าจะเป็นความกระหายน้ำ การถ่ายปัสสาวะสีคล้ำ ความรู้สึกหิวโหยและอารมณ์ฉุนเฉียว เมื่อคุณไม่ดื่มน้ำต่อไปอีกคุณจะหยุดการเข้าห้องน้ำ คุณจะเริ่มเกิดอาการตัวบวม

กล้ามเนื้อกระตุกและคลื่นไส้ เลือดหยุดไหลเข้าสู่ผิวหนังและอุณหภูมิเพิ่มขึ้นในร่างกายส่วนสำคัญ การขาดเลือดเข้าสู่ผิวหนังทำให้ร่างกายเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอมเทาเข้ม หลังจากหยุดดื่มน้ำ 3 – 5 วัน อวัยวะจะเริ่มหยุดทำงานโดยเฉพาะในส่วนที่เป็นสมองที่อาจส่งผลให้ถึงตายได้รวมทั้งอาการเป็นลม หลอดเลือดสมองแตกและอาการร้ายแรง รวมทั้งการเสียชีวิต

การดื่มน้ำจะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพในร่างกายได้หลายประการ ดังนั้นคุณควรรักษาเซลล์ในร่างกายให้อิ่มน้ำและสุขภาพดี ถ้าคุณต้องการช่วยสร้างประโยชน์ต่อชนทั่วโลก กรุณาอ่านรายละเอียดโครงการอันน่าทึ่งได้จากเว็บไซด์ Water.org แล้วช่วยเผยแพร่ต่อไป