EN / TH

โมเลกุลของ ธาตุไฮโดรเจนคืออะไร มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือ?

โมเลกุลของ ธาตุไฮโดรเจนคืออะไร มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือ?

สิ่งที่ยิ่งใหญ่ลำดับถัดไปอาจเป็นแค่ โมเลกุล ซึ่งมีขนาดเล็กสุดแต่แพร่หลายอยู่ในจักรวาลมากที่สุด และน่าจะเป็นครั้งแรกที่คุณได้ฟังเรื่องราวของไฮโดรเจนในเชิงสุขภาพ แต่จากการเปิดเผยของผู้นำทางความคิดเรื่องความสุขสมบูรณ์ที่ก้าวล้ำเส้นโค้งแห่งการเรียนรู้ เชื่อว่าในอีกสองสามปีข้างหน้า ไฮโดรเจนจะเป็นธาตุอาหารที่สร้างความตื่นเต้น และเป็นที่คาดหวังมากที่สุดในตลาด ซึ่งได้รับการยกย่องด้วยคุณสมบัติของการชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการอักเสบ ป้องกันการเกิดอาการแพ้ต่างๆ

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับโมเลกุลไฮโดรเจนไหม?

ถ้าสิ่งที่กล่าวอ้างทั้งหมดนี้ฟังดูดีเกินจริง ผู้เขียนก็พอเข้าใจ เช่นนั้นแล้วมาฟังเรื่องราวความเป็นมาทางวิทยาศาสตร์กันสักหน่อย ไฮโดรเจน ซึ่งเป็นธาตุหลักที่ให้กำเนิดแก่ตารางธาตุนั้น ทำปฏิกิริยาและเป็นพันธะกับอะตอมของไฮโดรเจนอื่นๆ จนก่อตัวเป็นโมเลกุลไฮโดรเจน หรือ ก๊าซไฮโดรเจน ด้วยเหตุที่มันมีขนาดและมวลเล็กเป็นพิเศษรวมทั้งมีประจุเป็นกลาง จึงสามารถแทรกตัวผ่านไม่เพียงแต่เยื่อบุเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวกรองกั้นระหว่างเลือดและสมอง รวมทั้งนิวเคลียสของเซลล์ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยปกป้องดีเอ็นเอและเสริมสุขภาพของไมโทคอนเดรียด้วย

การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ซึ่งได้รับการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกัน ระบุว่าโมเลกุลไฮโดรเจนมีคุณสมบัติสำคัญสามประการที่ทำให้มันมีผลในทางรักษาโรคดังนี้

ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ

โมเลกุลไฮโดรเจนทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระแบบเลือกสรร โดยมีเป้าหมายเฉพาะอนุมูลอิสระที่อันตรายที่สุดคือ อนุมูลอิสระไฮดรอกซิล (หรือที่รู้จักกันในชื่อ OH) เมื่อก๊าซไฮโดรเจนหรือ H2 เจอกับ OH ก็จะเกิดเป็น H2O หรือนัยหนึ่งโมเลกุลไฮโดรเจนเปลี่ยนอนุมูลอิสระซึ่งมีความเป็นพิษที่สุดให้กลายเป็นน้ำ หรือผลิตผลพลอยได้ที่ไม่มีผลเสียเลย!

ฤทธิ์ในการกระตุ้น

H2 ช่วยสนับสนุนระบบต้านอนุมูลอิสระภายในของร่างกาย ผ่านการกระตุ้นแบบเลือกสรรของเส้นทางการสื่อสารของเซลล์ ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนต่อการควบคุม “สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย, การล้างพิษ และยีนเพื่อความอยู่รอดของเซลล์”

การมอดูเลตเซลล์ใหม่

ด้วยเหตุที่โมเลกุลไฮโดรเจนมีความสามารถเข้าถึงนิวเคลียสและไมโตรคอนเดรีย จึงมีผลในการมอดูเลตเซลล์เป็นพิเศษซึ่งเป็นผลดีต่อการสื่อสารระหว่างเซลล์ และการแสดงออกของยีนที่มีสุขภาพดี ส่งผลให้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ อาการแพ้ โรคอ้วน และช่วยชะลอวัย

การประยุกต์ใช้ H2 เพื่อการรักษาที่มีศักยภาพนั้นค่อนข้างหลากหลาย ทว่าเรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจว่าไฮโดรเจนทำหน้าที่เป็นโมเลกุลออกฤทธิ์ทางชีวภาพในร่างกายมนุษย์เท่านั้น เรื่องนี้ Tyler W. LeBaron กรรมการบริหารของมูลนิธิโมเลกุลไฮโดรเจน (Molecular Hydrogen Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ไม่แสวงหากำไร เน้นเรื่องการวิจัยเกี่ยวกับ H2 ในฐานะที่เป็นก๊าซเพื่อการรักษาโรค ได้กล่าวไว้ว่า “แม้ว่าการวิจัยเกี่ยวกับไฮโดรเจนจะดูแล้วมีความหวังกับเซลล์หรือโมเดลที่เป็นสัตว์ แต่ยังคงต้องมีการทดลองทางคลินิกในระยะยาวเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของมันต่อมนุษย์มากขึ้น”

อ้างอิงจาก: http://www.molecularhydrogenfoundation.org/studies/