EN / TH

ประโยชน์ของน้ำไฮโดรเจนต่อร่างกาย ที่ผ่านการพิสูจน์จากงานวิจัยแล้ว 5 ข้อ

ประโยชน์ของน้ำไฮโดรเจนต่อร่างกาย ที่ผ่านการพิสูจน์จากงานวิจัยแล้ว 5 ข้อ

เนื่องด้วยโลกตะวันตก เบนความสนใจไปยังรูปแบบการรักษาทางเลือกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจที่การรักษาที่หลอกลวงจะปรากฏให้เห็นมากมาย เนื่องจากความยากลำบากในการหาทางรักษาโรคของชาวอเมริกันที่เจ็บป่วย นอกเหนือจากยาที่มีผลข้างเคียง ทำให้ผู้ที่จะฉวยโอกาสจากจุดนี้หาเงินมักขายผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่า “รักษาได้ทุกโรค” ก่อนที่จะมีการพิสูจน์ถึงประโยชน์ของมันเสียอีก

เมื่อผมได้มารู้จัก “น้ำไฮโดรเจน” ก็เกิดความสงสัยขึ้นทันทีว่า น้ำที่ใส่ก๊าซไฮโดรเจนเพิ่มเข้าไปเล็กน้อย จะเปลี่ยนเป็นยาอายุวัฒนะแสนวิเศษได้อย่างไร?

น้ำไฮโดรเจนคืออะไร?

ด้วยความที่ที่อยากจะนำคำกล่าวอ้าง เกี่ยวกับสุขภาพของน้ำไฮโดรเจนมาทดสอบ ผมจึงเริ่มขุดหาข้อมูลลึกลงไปอีก    จึงพบว่าน้ำไฮโดรเจนผ่านหลายกระบวนการ มีการใช้เครื่องจักรฉีดก๊าซไฮโดรเจนเพิ่มเข้าไปในน้ำเปล่า (จำไว้ว่าในน้ำมีส่วนประกอบของไฮโดรเจนอยู่แล้ว) เพื่อเพิ่มสารประกอบไฮโดรเจน

ดังนั้น นี่จึงเป็นการใส่ประโยชน์เพิ่มเข้าไปในน้ำ รวมถึงมีการคิดกันไปว่าไฮโดรเจนที่เพิ่มเข้าไปในน้ำ ช่วยต้านการอักเสบ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยรักษาโรคเรื้อรัง และทำให้คุณฟื้นตัวจากอาการป่วยเร็วขึ้น

ฟังแล้วดูดีมาก แล้วมีงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนคำกล่าวอ้างเหล่านี้ล่ะ? ผมรู้สึกสงสัยขึ้นไปอีก ดังนั้นผมจึงหาข้อมูลงานวิจัยอย่างละเอียด

ประโยชน์ของน้ำไฮโดรเจนที่ผ่านการพิสูจน์แล้ว

ในขณะที่มีการทำวิจัยเรื่องประโยชน์ของน้ำไฮโดรเจนต่อสุขภาพมากมายในญี่ปุ่น ประเทศที่น้ำไฮโดรเจนได้รับความนิยมในแวดวงสุขภาพทางเลือกมายาวนาน ผลลัพธ์ออกมาดีจนน่าตกใจ และนี่เป็นสิ่งที่เอกสารทางวิทยศาสตร์กล่าวถึงว่าน้ำไฮโดรเจนมีผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

1. น้ำไฮโดรเจนป้องกันโรค Parkinson

มันดูยากที่จะเชื่อว่าการเพิ่มไฮโดรเจนเพิ่มเข้าไปในน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อย จะทำให้มันกลายไปน้ำวิเศษที่ป้องกันการเกิดโรค Parkinson แต่ผลวิจัยบอกแบบนี้…

งานวิจัยในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Medical Gas Research เผยว่าการดื่มน้ำไฮโดรเจนสามารถป้องกันการทำลายออกซิเดชั่นในสมองและป้องกันความบกพร่องของสมรรถนะทางสมองที่เกี่ยวข้องกับโรค Parkinson อีกงานวิจัยในปี 2009 เผยผลลัพธ์ที่คล้ายกันและสรุปว่า “การดื่มน้ำที่มี H2 อาจมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน กล่าวคือ ช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงภาวะเครียดออกซิเดชั่นที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันและโรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท”

อ้างอิง: https://medicalgasresearch.biomedcentral.com/articles/10.1186/2045-9912-2-15

2. น้ำไฮโดรเจนรักษาโรคข้อรูมาตอยด์

งานวิจัยในปี 2016 ที่ตีพิมพ์ในวารสารอเมริกัน Translational Research เผยว่าโมเลกุลไฮโดรเจนที่เป็นองค์ประกอบตัวเดียวกันกับที่ใส่ไปในน้ำไฮโดรเจน สามารถลดการทำลายออกซิเดชั่น และป้องกันเซลล์จากการอักเสบ นี่หมายความว่าการใส่ไฮโดรเจนเพิ่มไปในน้ำ ช่วยรักษาต้นเหตุของโรคข้อรูมาตอยด์ และช่วยบรรเทาอาการได้ด้วย

งานวิจัยก่อนหน้านี้ในปี 2014 เผยว่าโมเลกุลไฮโดรเจน ทำให้อาการจากโรคข้อรูมาตอยด์ของคนไข้ 24 คน ดีขึ้นเฉลี่ย 20% นั่นถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับความทรมานจากข้อจำกัดต่างๆของโรคข้อรูมาตอยด์

อ้างอิง: https://www.nature.com/articles/s41598-018-26388-3?WT.feed_name=subjects_translational-research

3. น้ำไฮโดรเจนลดความเสี่ยงการเกิดกลุ่มอาการเมแทบอลิก

กลุ่มอาการเมแทบอลิก เป็นกลุ่มความผิดปกติที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด รวมถึงโรคอ้วน, ภาวะดื้อต่ออินซูลิน, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูงและโรคไขมันในเลือดสูง โชคดีที่น้ำไฮโดรเจนอาจให้ทางรักษากลุ่มอาการเมแทบอลิก

งานวิจัยในปี 2010 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Biochemistry and Nutrition เผยว่าการดื่มน้ำไฮโดรเจน 1.5-2 ลิตร เป็นเวลา 8 สัปดาห์ สามารถลดกลุ่มอาการเมแทบอลิกได้มากในประชากรผู้มีความเสี่ยง 20 คน การดื่มน้ำไฮโดรเจนช่วยเพิ่ม SOD ที่เป็นเอนไซม์สารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง, ลดกรด Thiobarbituric ที่ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกอาการของกลุ่มอาการเมแทบอลิก, และทำให้อัตราส่วนคอเลสเตอรอลของคนไข้ดีขึ้น

อ้างอิง: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2831093/

4. น้ำไฮโดรเจนทำให้การเรียนรู้และความจำดีขึ้น

เรียนเพื่อไปสอบใช่ไหม? กำลังพยายามเรียนรู้ทักษะใหม่ๆในที่ทำงานอยู่หรือเปล่า? น้ำไฮโดรเจนช่วยคุณได้!

งานวิจัยในปี 2009 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neuropsychopharmacology เผยว่า “การบริโภคน้ำไฮโดรเจนอย่างต่อเนื่อง ช่วยลดภาวะเครียดออกซิเดชั่นในสมอง ป้องกันความเสื่อมในการเรียนรู้ และความจำที่ถูกกระตุ้นโดยความเครียด” นี่หมายความว่าในการป้องกันภาวะเครียดออกซิเดชั่นในสมอง การดื่มน้ำไฮโดรเจนสามารถป้องกันสมองคุณจากความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆ และทำให้ความคิดคุณหลักแหลม

อ้างอิง: https://www.nature.com/articles/srep23742

5. น้ำไฮโดรเจนลดการเสื่อมของกล้ามเนื้อ

ในงานวิจัยที่หาผลกระทบของการดื่มน้ำไฮโดรเจนของหนู ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อลีบดูเชนหรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง นักวิจัยพบว่าน้ำไฮโดรเจนช่วยป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยมันเพิ่มการผลิตเอนไซม์ Antioxidant glutathione peroxidase และช่วยป้องกันน้ำหนักส่วนเกิน

อีกงานวิจัยเผยว่า นักกีฬาที่ดื่มน้ำไฮโดรเจนก่อนออกกำลังกาย สามารถลดระดับ Lactate ในเลือดได้ (ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อคุณ “เผาผลาญ” ต่อหลังการออกกำลังกาย) และทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นจากการออกกำลังกายดีขึ้น