EN / TH

ข้อดีต่อสุขภาพ 6 ประการ ของการดื่มน้ำ ที่มีไฮโดรเจน Active Hydrogen

ข้อดีต่อสุขภาพ 6 ประการ ของการดื่มน้ำ ที่มีไฮโดรเจน Active Hydrogen

ไฮโดรเจนคือก๊าซที่ล่องลอยอย่างอิสระอยู่ทั่วไปในโลกนี้ แต่ในช่วงสองสามปีหลังมานี้เองที่ชุมชนการแพทย์เริ่มทุ่มเทความพยายามที่จะปลดล็อกประโยชน์ของน้ำอุดมไฮโดรเจนต่อสุขภาพให้ได้

ไฮโดรเจนนั้นมี คุณสมบัติของการต้านสารอนุมูลอิสระ และสามารถลดอาการอักเสบของร่างกายได้ด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจนจึงทำให้ผู้ป่วยสามารถเยียวยาปัญหาทางสุขภาพหลายอย่าง เช่น การเจ็บปวดเรื้อรังจากอาการอักเสบ เบาหวานประเภทที่ 2 และภาวะดื้อต่ออินซูลิน ภาวะอ้วนลงพุง อาการเบื่ออาหาร และโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท จากการเปิดเผยของ John Biethan ผู้เชี่ยวชาญแห่งสถาบันการแพทย์ผสมผสาน Thorp (Thorp Institute of Integrated Medicine) และเป็นผู้สนับสนุนการดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจน พบว่าไฮโดรเจนมีบทบาทของมันในการ “สื่อสารของเซลล์” โดยโมเลกุลไฮโดรเจนจะเข้าไปโจมตีอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลในร่างกายโดยเฉพาะ “ซึ่งมีส่วนต่อการทำลายเซลล์” ในร่างกาย หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ไฮโดรเจน “จะคอยบอกเซลล์ในร่างกายว่าควรทำอะไรเพื่อช่วยให้ร่างกายได้เยียวยาตัวเอง” เขาบอกว่าผลลัพธ์ก็คือการเกิดโรคโดยรวมลดลง ทั้งนี้ Biethan ได้พูดคุยกับผู้ใช้หลายคนซึ่งอ้างว่าตนไม่เคยเจ็บป่วยหรือมีอาการแพ้อีกเลยนับแต่เริ่มดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจน

ประโยชน์ของน้ำเสริมไฮโดรเจนต่อสุขภาพ

การดื่มน้ำที่เสริมด้วยไฮโดรเจน คือหนึ่งในวิธีบริโภคก๊าซไฮโดรเจนเพื่อจุดประสงค์ทางการรักษาโรคที่ง่ายที่สุด ส่วนวิธีการบริโภคอื่นๆ ได้แก่ การหายใจเข้า วิธีหยด และการรับไฮโดรเจนชนิดเม็ดทางปาก นอกจากนี้ยังสามารถให้ก๊าซไฮโดรเจนด้วยการหยดเข้าตาหรือฉีด เนื่องจากไฮโดรเจนคือ “โมเลกุลที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในจักรวาล” รวมทั้งยังเป็นธาตุขนาดเล็กที่สุด คุณสมบัติดังกล่าวนี้ทำให้ไฮโดรเจน “เข้าและออกจากไมโทคอนเดรีย (แหล่งพลังงานของเซลล์) ซึ่งไม่มีอะไรที่สามารถทำแบบนี้ได้จริงๆ” โดยพื้นฐานแล้ว มันมีชีวปริมาณออกฤทธิ์ในระดับสูง จึงสามารถผ่านเยื่อบุเซลล์ในร่างกายตรงเข้าสู่สาเหตุแห่งโรคได้โดยง่าย” เพราะโมเลกุลไฮโดรเจนเป็นโมเลกุลขนาดเล็กสุด

1. คุณสมบัติของการต้านอนุมูลอิสระและป้องกันการอักเสบ

การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการบริโภค น้ำเสริมไฮโดรเจน เพียงสองสามสัปดาห์ต่อครั้ง สามารถลดการเมทาบอไลต์ของสารอนุมูลอิสระ (Reactive Oxygen Metabolite หรือ ROM) ในกระแสเลือดซึ่งสามารถทำลายเซลล์ ขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาระดับการออกซิเดชันของเลือดที่จำเป็นต่อการมีสุขภาพดี ผลก็คือภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชันและการอักเสบลดลง ซึ่งไปลดการทำลายเซลล์ และนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ภาวะเครียดออกซิเดชันลดลง ยังเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยป้องกันภาวะอ้วนลงพุง และบรรเทาผลกระทบของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท ดังนั้นน้ำเสริมไฮโดรเจนจึงเป็นการรักษาโรคดังกล่าวและโรคอื่นที่มีความหวังเลยทีเดียว ด้วยความสามารถในการจัดการกับภาวะเครียดออกซิเดชันนี้เอง จึงมีการนำคุณสมบัติของการต้านการอักเสบไปใช้เพื่อรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการที่โดดเด่นและทำให้มีอาการอ่อนแรง สาเหตุจากเกิดการอักเสบในร่างกายในระดับสูงนั่นเอง

2. อาจรักษาและป้องกันภาวะอ้วนลงพุงได้

ภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งได้แก่ โรคอ้วน คอเรสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง และมักเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด กำลังกลายเป็นปัญหาอย่างรวดเร็ว การศึกษาในช่วงแรกๆ แสดงให้เห็นว่าประโยชน์ของน้ำเสริมไฮโดรเจน ได้แก่ การกำจัดภาวะอ้วนลงพุง และแก้ไขอาการด้านลบ เพราะมันมีความสามารถในการแก้ไขผลของภาวะเครียดออกซิเดชันที่มีต่อร่างกายได้ อันที่จริง มีการศึกษาที่แสดงว่าการดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจนช่วยลดคอเรสเตอรอลชนิด “ไม่ดี” หรือที่รู้จักกันในชื่อ เซรั่ม-แอลดีแอล คลอเรสเตอรอล ได้ ขณะเดียวกันก็ช่วยการทำหน้าที่ของ HDL หรือคลอเรสเตอรอล ชนิด “ดี” ให้ดีขึ้น ซึ่งในทางกลับกันผลกระทบดังกล่าวช่วยป้องกันการก่อตัวของปัญหาทางด้านหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งทำให้เกิดความอ่อนแอหลายประการด้วยกัน

3. ชะลอการโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท

น้ำเสริมไฮโดรเจนสามารถต่อสู้กับสาเหตุสำคัญของอาการต่างๆ ด้วยการกำจัดภาวะเครียดออกซิเดชันในเนื้อเยื่อสมองสำคัญ เช่น โรคพาร์คินสันและโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งทั้งสองโรคมีลักษณะของความบกพร่องและความเสื่อมถอยทางความจำและพฤติกรรม ด้วยเหตุที่สมองใช้ออกซิเจนในระดับสูง จึงมักมีแนวโน้มของการเกิดภาวะเครียดออกซิเดชัน แต่น้ำเสริมไฮโดรเจนสามารถกระตุ้นให้เกิดผลบางอย่างในสมอง ซึ่งเป็นการต้านความสามารถของภาวะเครียดออกซิเดชัน ในการฆ่าเซลล์โดปามีนและทำลายโปรตีนที่ช่วยรักษาสมรรถนะทางความจำ เมื่อให้น้ำเสริมไฮโดรเจนแก่ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เป็นประจำทุกวัน พบว่ามันช่วยฟื้นฟูการแพร่ขยายเซลล์ประสาท และช่วยยับยั้งอาการความจำเสื่อมได้ในขณะเดียวกัน สิ่งที่ดูแล้วมีความหวังก็คือการบริโภคน้ำเสริมไฮโดรเจน แสดงให้เห็นว่ามันสามารถยับยั้งความบกพร่องของสมรรถนะทางสมอง แม้อาการจะอยู่ในระยะท้ายสุดแล้วก็ตาม และช่วยบรรเทาอันตรายจากการบาดเจ็บของสมองได้ ซึ่งก็เป็นเพราะความสามารถในการบำบัดภาวะเครียดออกซิเดชันต่อเนื้อเยื่อสมองเช่นกัน อันที่จริง มีนักวิจัยบางท่านถึงกับแนะนำให้บริโภคน้ำเสริมไฮโดรเจนเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อมและโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทในระยะยาว และเป็นส่วนหนึ่งของแผนการฟื้นฟูการบาดเจ็บของสมองจากโรคหลอดเลือดสมองหรือการผ่าตัดด้วย

4. อาจรักษาหรือป้องกันภาวะดื้อต่ออินซูลินและเบาหวานประเภทที่ 2 ได้

การศึกษาในระยะหลังแสดงให้เห็นว่า ประโยชน์ของน้ำเสริมไฮโดรเจนต่อสุขภาพนั้น ได้แก่การลดฤทธิ์ที่มีต่อกลูโคสในร่างกาย ด้วยเหตุที่มันมีคุณสมบัติของการต้านสารอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ น้ำเสริมไฮโดรเจนจึงช่วยปรับปรุงการหมุนเวียนและความไวของอินซูลิน ขณะเดียวกันก็ช่วยลดระดับสารประกอบบางอย่างที่ทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ด้วย ผลิตผลขั้นสุดท้ายคือกระบวนการเมทาบอลิซึมของกลูโคสดีขึ้น ซึ่งสามารถป้องกันและชะลอทั้งพัฒนาการของโรคเบาหวานประเภทที่ 2 และภาวะดื้อต่ออินซูลิน

5. ช่วยให้สุขภาพฟันดีขึ้น

ภาวะเครียดออกซิเดชันทำให้เกิดความเจ็บป่วยหลายอย่าง และหนึ่งในอาการที่พบเห็นทั่วไปก็คือ ฟันผุ แต่โชคดีที่การดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจน พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วยรักษาอาการที่เกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของฟัน เช่นโรคปริทันต์ เพราะสามารถต่อต้านภาวะเครียดออกซิเดชัน นอกเหนือจากคุณสมบัติต้านการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิผลแล้ว การดื่มน้ำที่มีโมเลกุลไฮโดรเจนโดยมีเป้าหมายเพื่อการรักษาโรคปริทันต์ที่แหล่งกำเนิด ด้วยการยับยั้งอาการอักเสบในเนื้อเยื่อช่องปาก นอกจากนี้น้ำเสริมไฮโดรเจนยังป้องกันความเสียหายจากออกซิเดชันที่เกี่ยวข้องกับอายุต่อเนื้อเยื่อช่องปาก ดังนั้นจึงเป็นการป้องกันฟันผุได้ด้วย

6. ลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

การศึกษาที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับนักฟุตบอลชายพบว่า เมื่อให้ดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจนก่อนการฝึกซ้อม สามารถลดระดับกรดแลคติกในเลือดและช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อในระหว่างฝึกซ้อมดีขึ้น หลังการฝึกซ้อมพบว่านักกีฬามีระดับความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อลดลง รวมทั้งสามารถฟื้นตัวเร็วขึ้นด้วย

เครื่องทำน้ำเสริมไฮโดรเจนสามารถซื้อหาได้ง่าย และเมื่อดื่มเป็นประจำมีแนวโน้มว่าจะก่อเกิดผลต่อสุขภาพในทางบวก เช่น ลดอาการอักเสบและภาวะเครียดออกซิเดชันภายในร่างกาย นอกจากข้อดีที่กล่าวถึงนี้แล้ว การบริโภคน้ำเสริมไฮโดรเจน ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยรักษาอาการไม่สบายต่างๆ และทำให้คุณภาพชีวิตโดยรวมดีขึ้น

แหล่งอ้างอิง