EN / TH

น้ำไฮโดรเจนสามารถทำเองที่บ้านได้หรือไม่ แล้วมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

น้ำไฮโดรเจนสามารถทำเองที่บ้านได้หรือไม่ แล้วมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

น้ำไฮโดรเจนสามารถทำเองที่บ้านได้หรือไม่? คำตอบสั้นๆ ก็คือ ทำได้ – น้ำไฮโดรเจนสามารถทำที่บ้านได้ วิธีที่ได้รับความนิยมและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดในการทำน้ำไฮโดรเจนที่บ้านโดยประกอบด้วยการใช้กรด malic เกรดสำหรับใช้ทำอาหาร แท่งแมกนีเซียมและน้ำดื่มที่ผ่านการกรองแล้ว

คุณอาจเคยเห็นวิดีโอออนไลน์หรือเว็บไซต์ที่อธิบายถึงวิธีทำน้ำไฮโดรเจนเองที่บ้าน โดยใช้แท่งแมกนีเซียม และกรดมาลิกมาแล้ว วิธีที่ได้รับความนิยมและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ประกอบด้วยการใช้กรดมาลิกเกรดที่ใช้สำหรับทำอาหาร + แท่งแมกนีเซียมจะใช้ส่วนผสมเหล่านี้ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับปริมาณความเข้มข้นของไฮโดรเจนในน้ำ โดยมีเป้าหมายที่จะให้ได้ความเข้มข้นของไฮโดรเจนอย่างน้อย 2.6 ส่วนต่อล้าน (ppm) แต่คนส่วนใหญ่จะรู้สึกว่ามีสุขภาพดีขึ้นที่ระดับไฮโดรเจน 3 ถึง 4 ppm

ปัญหาเกี่ยวกับวิธีการทำน้ำไฮโดรเจนที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับความเข้มข้นของก๊าซไฮโดรเจนที่ไม่อยู่ในระดับที่เหมาะสม คุณภาพของแท่งแมกนีเซียม และความดันไฮโดรเจนที่สร้างขึ้นในขวดที่มีฝาปิด

เครื่องผลิตน้ำไฮโดรเจน

ใช้แทนการใช้สูตรทำน้ำไฮโดรเจนที่ทำเองที่บ้าน ซึ่งไม่รับประกันผลลัพธ์ที่แน่นอน หรือการซื้อน้ำกระป๋องหรือน้ำขวดไฮโดรเจนบ่อยๆ การซื้อเครื่องที่ได้รับการพิสูจน์ยืนยันแล้วว่าเติมโมเลกุลไฮโดรเจนให้กับน้ำ เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แม้ว่าเครื่องผลิตน้ำไฮโดรเจนอาจมีราคาค่อนข้างแพง แต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนเนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้สูตรน้ำใดๆ ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าและมีอายุการใช้งานหลายปี

เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า น้ำไฮโดรเจนสามารถเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับเซลล์ และช่วยลดความเสียหายของเนื้อเยื่อได้ บริษัทต่างๆ ทั่วโลกก็เริ่มผลิตเครื่องผลิตน้ำไฮโดรเจน เครื่องผลิตน้ำไฮโดรเจนที่มีค่า pH เป็นกลางได้รับการออกแบบมาเพื่อผลิตก๊าซไฮโดรเจนความเข้มข้นสูงเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น หรือแม้แต่ขวดผลิตน้ำเสริมไฮโดรเจนแบบพกพาก็เริ่มมีจำหน่ายแล้ว

เครื่องผลิตน้ำไฮโดรเจนทำงานโดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า Electrolysis น้ำหรือ Water Electrolysis – เป็นการย่อยสลาย และการแยกน้ำออกเป็นก๊าซไฮโดรเจน และออกซิเจนด้วยกระแสไฟฟ้า อุปกรณ์ชนิดนี้จะใช้เซลล์เชื้อเพลิงชนิดเยื่อแลกเปลี่ยนโปรตอนในการสร้างการนำไฟฟ้า ที่ทำให้เครื่องจักรเหล่านี้สามารถผลิตก๊าซไฮโดรเจน H₂ ในน้ำบริสุทธิ์หรือน้ำกลั่น จึงเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการคัดกรองน้ำประปาเนื่องจากน้ำประปามีระดับความเป็นพิษสูง

การดื่มน้ำไฮโดรเจนมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

ตามรายงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา น้ำไฮโดรเจนมีความปลอดภัย แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนาน คุณอาจสงสัยว่า “การกินไฮโดรเจนเข้าไปจะปลอดภัยหรือไม่” คำตอบก็คือ น้ำผสมโมเลกุลไฮโดรเจนมีประโยชน์มากและไม่มีผลข้างเคียง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงผลเชิงบวกหลังจากการดื่มน้ำเสริมไฮโดรเจนในช่วงระยะเวลาหนึ่งและตามรายงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกายืนยันว่าสามารถนำมาบริโภคได้ โดยควรใช้น้ำที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของน้ำสาธารณะ ซึ่งน้ำกลั่นหรือน้ำบริสุทธิ์มักเป็นไปตามหรือมีคุณสมบัติที่เหนือกว่ามาตรฐานที่ผ่านการกรองน้ำปกติ ควรปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณหากน้ำเสริมไฮโดรเจนเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นหรือทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นที่จะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม

ประโยชน์ของก๊าซไฮโดรเจน (H₂) ถูกค้นพบเมื่อหลายศตวรรษก่อน และใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ธาตุเคมีนี้ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อในฐานะที่เป็นสารเติมแต่งในน้ำดื่มที่เรียกว่า “น้ำไฮโดรเจน” เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ ข้อดีเกี่ยวกับการบริโภคน้ำเสริมไฮโดรเจน ได้แก่ การลดน้ำหนัก การเพิ่มพลังงาน และการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ไฮโดรเจนยังสามารถถอนพิษ และลดความเสียหายที่เกิดจากการออกซิเดชั่นภายในเซลล์ ทำให้ได้รับสถานะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งที่น่าสนใจ ที่จะช่วยรักษาเซลล์และเนื้อเยื่อให้มีสุขภาพที่ดีและปลอดภัยในการนำมาบริโภค