EN / TH

สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายคุณ เมื่อคุณเริ่มดื่มน้ำ

สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายคุณ เมื่อคุณเริ่มดื่มน้ำ

การแก้ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่าย ๆ จากการดื่มน้ำ เรื่องจริงนะ มึนงงใช่ไหม? ปวดหัวหรือเปล่า? อยากลดน้ำหนักหรือ? ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพราะร่างกายของคุณประกอบด้วย H2O จำนวน 60 เปอร์เซ็นต์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอที่จะรักษาอวัยวะในร่างกายของเราให้ทำหน้าที่ได้อย่างเหมาะสมและรักษารูปทรงที่ดีของร่างกาย แน่นอนเลยว่าการดื่มน้ำจะปรากฏในบทความทุกเรื่องด้านสุขภาพและการลดน้ำหนักเพราะการดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และคนเริ่มให้ความสนใจจนพบว่าในปี 2016 ชาวอเมริกันดื่มน้ำมากกว่าน้ำอัดลม

รู้สึกสดชื่นทันที

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการดื่มน้ำเย็นอึกแรกเมื่อคุณกระหายน้ำและรู้สึกว่าร่างกายขาดน้ำ อันที่จริงแล้ว ถึงแม้คุณจะกระหายน้ำมากมายอย่างไรก็ตาม ต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยเพื่อให้น้ำซึมซาบเข้าไปในเซลล์และอวัยวะของคุณ ความรู้สึกผ่อนคลายที่คุณได้รับเป็นการตอบสนองตามที่คาดคิด งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature พบว่าถึงแม้กระบวนการในร่างกายของคุณจะเกิดความกระหายน้ำอย่างช้า ๆ แต่ร่างกายของคุณนั้นคาดว่าจะเกิดการขาดน้ำ ดังนั้นสัญญาณในร่างกายคือความรู้สึกกระหายน้ำ การดับกระหายด้วยน้ำเย็นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วใน 1-2 จิบแรก ทั้งนี้เพราะเมื่อคุณดื่มน้ำ ต่อมรับรสของคุณจะส่งสัญญาณไปที่สมองว่ามีน้ำเข้ามาหล่อเลี้ยงเซลล์ที่แห้งผากแล้วและส่งสัญญาณความรู้สึกอิ่มเมื่อดื่มน้ำเพียงพอ ในอีกทางหนึ่งร่างกายของคุณต้องใช้เวลานานกว่านั้นในการลำเลียงน้ำเข้าสู่เซลล์และอวัยวะในร่างกายอย่างแท้จริง

มีพลังงานมากขึ้น

กาแฟไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้คุณอาการดีขึ้นเมื่อรู้สึกมึนงง หลายครั้งที่คนรู้สึกอ่อนแรงเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ ครั้งต่อไปเมื่อคุณรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน แทนที่จะดื่มเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนให้ลองดื่มน้ำแก้วใหญ่หรือขวดใหญ่ H2O จะช่วยให้ระบบในร่างกายของคุณทำงานได้ดีที่สุดมีความกระฉับกระเฉงในช่วงบ่ายที่ชวนง่วงนอน

ความหิวลดลง

รู้สึกหิวรึ? บางทีอาจเป็นแค่กระหายน้ำเท่านั้น คว้าแก้วน้ำมาดื่มแทนได้เลย งานวิจัยจำนวนหนึ่งแสดงผลการวิจัยว่าสมองของคุณอาจสับสนระหว่างความหิวกับความกระหายน้ำ นอกจากนี้การดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารจะทำหน้าที่เป็นสารระงับความอยากทานอาหารโดยธรรมชาติและช่วยให้รับประทานอาหารได้น้อยลง งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the American Dietetic Association พบว่าคนดื่มน้ำก่อนอาหารกินแคลอรีน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มน้ำ 13 เปอร์เซ็นต์

เสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญอาหาร

เสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายของคุณได้ง่าย ๆ ด้วยการดื่มน้ำ เหตุผลประการหนึ่งในการดื่มน้ำเป็นหนึ่งในบทความของเราชื่อ 55 วิธีในการเสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย (55 Ways to Boost Your Metabolism) ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism พบว่าคนที่ดื่มน้ำ 17 ออนซ์มีอัตราการเผาผลาญอาหารเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ นักวิจัยประเมินว่าถ้าคนเพิ่มการดื่มน้ำมากขึ้นประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน (ประมาณ 6 ถ้วย) คนที่ดื่มน้ำจะสามารถเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินได้ปีละ 17,400 แคลอรี ซึ่งแสดงว่าลดน้ำหนักได้ 5 ปอนด์ ส่วนการเสริมสร้างมากขึ้นให้อ่านรายละเอียดได้จากบทความ 50 วิธีในการดื่มน้ำล้างสารพิษที่ดีที่สุดสำหรับการเผาผลาญไขมันและการลดน้ำหนัก (50 Best Detox Waters for Fat Burning and Weight Loss)

เป็นผู้ทรงพลังในการออกกำลังกาย

การถือขวดน้ำเข้าโรงยิมไม่ใช่เพียงเพื่อการโชว์เท่านั้น การดื่ม H2O อย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสมรรถภาพการกีฬา จากบทความในวารสาร Journal of Physiology of Sport and Exercise ระบุว่าการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงานและส่งกรดอะมิโนไปยังเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้การเติมเต็มร่างกายด้วยของเหลวเพื่อให้ขับเป็นเหงื่อออกจากร่างกายจะช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

ผิวพรรณสดใสขึ้น

ที่แน่นอนคือดาราชื่อดังทุกคนให้การรับรองว่าผิวพรรณงดงามของตนเกิดจากการดื่มน้ำ การได้รับน้ำที่เหมาะสมจะแสดงออกที่ผิวพรรณของคุณ ถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ผิวของคุณจะเริ่มแห้ง รอยเหี่ยวย่นจะลึกขึ้นและผิวพรรณโดยรวมจะหมองคล้ำ ถึงแม้การดื่มน้ำจะไม่สามารถรักษาอาการทางผิวพรรณทั้งหมดของคุณได้ก็ตาม แต่ที่แน่นอนคือใบหน้าของคุณจะสดใสขึ้นและช่วยต่อต้านการอักเสบของผิวหนัง

ลดอาการพองบวม

เหมือนจะค้านความรู้สึกที่จะบอกว่าการดื่มน้ำมากขึ้นจะช่วยให้ร่างกายลดน้ำหนักน้ำ เมื่อร่างกายเริ่มขาดน้ำ ร่างกายของคุณจะเริ่มเก็บน้ำมากขึ้นทำให้เกิดอาการพองบวม การจะลดอาการพองบวมนั้นคุณต้องดื่ม H2O ให้เพียงพอตลอดทั้งวัน

สมองมีสมาธิ

เคยไม่มีสมาธิในระหว่างทำงานบ้างหรือไม่? ลองดื่มน้ำสักหนึ่งแก้วสิ เพราะสมองของคุณประกอบด้วยน้ำ 80 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่น่าประหลาดใจที่พบกว่าการรับน้ำอย่างเพียงพอทำให้หัวสมองทำงานได้ดีที่สุด จากงานวิจัยของ UK พบว่าความยืดหยุ่นทางความคิดดีขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์หลังการดื่มน้ำ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำเพื่อเสริมสร้างความจำและความคิดสร้างสรรค์

ชะล้างสารพิษ

การดื่มน้ำมากขึ้นเป็นการชะล้างสารพิษออกจากร่างกาย ฟังดูดีเกินกว่าจะเป็นความจริงแต่ก็มีเหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ ยิ่งคุณดื่มน้ำมากเท่าใด ไตของคุณจะยิ่งทำงานได้ดีมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากหน้าที่ของไตคือการกรองของเสียจากเลือด ยิ่งไตมีประสิทธิภาพมากเท่าใด ก็จะยิ่งสามารถกำจัดสารพิษได้ดีมากขึ้นเท่านั้น การถนอมรักษาไตของคุณให้อยู่ในร่างกายที่ดี (และหลีกเลี่ยงการเกิดก้อนนิ่วในไต) จงทำดื่มน้ำให้เพียงพอ

บรรเทาความเจ็บปวด

น้ำเปล่าเป็นยาบรรเทาปวดตามธรรมชาติ จากงานวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่าคนที่ปวดหัวหรือไมเกรนมีอาการปวดทุเลาลงจากการดื่มน้ำวันละ 7 แก้ว นอกจากนี้การขาดน้ำยังทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริวคล้ายกับตะคริวนักกีฬา (killer charley horses) ดังนั้นจงดื่มน้ำเพื่อให้ปลอดจากความเจ็บปวด